Edit

THÔNG TIN LIÊN HỆ & BÁO GIÁ


  Nghịch lý nhà ở xã hội mở bán 15 lần không bán hết

  Nghịch lý nhà ở xã hội, có dự án mở bán 15 lần vẫn không bán hết. Tuy nhiên có những dự án mở bán dân sếp hàng mua đông. Lý do vì sao? Không nhiều dự án nhà ở xã hội chào bán trong khi nhu cầu cao, nhưng có dự án vẫn phải chật vật, mở bán nhiều lần vẫn chưa hết hàng. Thiếu nguồn cung, vẫn ế ẩm. Tuy nhiên có những dự án như Phúc Đồng Long Biên, Ecohome 1, 2, 3 hay như NHS, IEC … thì tỉ lệ người mua lại gần như được lấp đầy.

  -ST-

  Dẫn ví dụ cụ thể, dự án Bamboo Garden (huyện Quốc Oai) trải qua 15 lần thông báo nhận hồ sơ, đăng ký thuê, nhưng đến nay tỷ lệ lấp đầy mới đạt 50%; dự án nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư Đông Hội (huyện Đông Anh) qua 4 lần thông báo nhận hồ sơ, tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt hơn 30%; Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (huyện Hoài Đức) qua 8 lần thông báo, tỷ lệ lấp đầy cũng mới đạt hơn 40%… Tương tự, dự án nhà xã hội tại Phú Lãm, Hà Đông bắt đầu mở bán cách đây 5 năm. Với giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2, mỗi căn hộ tại đây khoảng 670 triệu đồng, song đến nay vẫn còn hàng trăm căn hộ chưa bán hết.

  Tuy nhiên có những dự án như Phúc Đồng Long Biên, Ecohome 1, 2, 3 hay như NHS, IEC … thì tỉ lệ người mua lại gần như được lấp đầy.

  Nghịch lý nhà ở xã hội có nơi chỉ chưa đầy 3-4 đợt hồ sơ là người mua lấp đầy mà có nơi lại trầy trật. Lý do vì sao?

  nghịch lý nhà ở xã hội

  (Ví dụ như AZ Thăng Long với NHS chỉ cách khoảng 5 phút đi xe) 

  Trong khi thị trường bất động sản vẫn đang “than trời” vì thiếu nguồn cung cho nhà ở xã hội thì một số nơi nghịch lý nhà ở xã hội  chật vật mở bán là một nghịch lý đáng bàn của thị trường.

  Với những yếu tố đánh giá chủ quan về nghịch lý nhà ở xã hội của nhiều chuyên gia. Như:

  1. Giá đất và tiền sử dụng đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố rất cao nên các chủ đầu tư không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân tại các khu vực này mà phải đi ra xa trung tâm thành phố. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng, xã hội, dịch vụ kết nối ở các khu vực xa trung tâm còn  thiếu và yếu về chất lượng. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân, nhà ở xã hội mặc dù cầu lớn nhưng hấp thụ chưa tương ứng, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của đông đảo người mua nhà.
  2. Khi mua nhà tại một dự án, người dân không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống của họ như các tiện ích, trường học, bệnh viện, hạ tầng giao thông. “Khi mua nhà xa trung tâm, hàng ngày, người dân vẫn phải di chuyển một quãng đường rất xa vào trung tâm thành phố để làm việc, con cái học hành. Hạ tầng giao thông kết nối còn hạn chế, quá tải, thường xuyên tắc nghẽn khiến họ không còn hào hứng với phân khúc nhà ở này”.
  3. Hay như tình trạng này xuất phát từ việc một số chủ đầu tư chưa tính toán kỹ về phân khúc sản phẩm và giá bán. Hiện quỹ đất thổ cư nhiều nơi lớn nên mức giá bán như trên khó hấp dẫn được người mua sẽ xảy ra tình trạng nghịch lý nhà ở xã hội nêu trên. “Những dự án ở xa trung tâm, nếu xây nhà chung cư và giá bán không tính toán kỹ để cạnh tranh được với đất thổ cư sẽ rất khó cán đích.
  4. Hạ tầng những khu vực này còn hạn chế, việc đưa ra một mức giá và sản phẩm để khách hàng làm việc trong nội thành chấp nhận mua xa và xuống tiền sẽ càng khó hơn”. Do đó, chuyên gia này cho rằng một số dự án nhà ở xã hội đang rục rịch hoặc mới triển khai ở địa bàn Thanh Trì, Mê Linh… với giá bán 13-16 triệu đồng mỗi m2 cũng có thể sẽ gặp thách thức tương tự.

  Lý do khách quan khác

  Những nghịch lý nhà ở xã hội nêu trên có thể đúng nhưng chưa đủ. Cần phải hiểu rõ rằng để phát triển bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở xã hội. Gần như cơ chế chính sách áp dụng và phân bổ chỉ quy định dành cho nhà phát triển dự án, người mua nhà. Bỏ qua gần hết yếu tố quyết định mang tính sống còn đó là: Yếu tố cốt lõi hình thành Thị Trường. 

  Dù mang tính xã hội hóa nhưng một phần yếu tố bị hạn chế bởi cơ chế và sự ràng buộc, khiến thông tin không được đưa tới người nhu cầu muốn mua hoặc yếu tố để hỗ trợ chỉ ở mức chung chung. Người đi mua nhà không tiếp cận hoặc tiếp cận thấp thông tin. Ngoài ra nghịch lý nhà ở xã hội ở đây là việc quy định trần lợi nhuận 10% TMĐT lại khiến cđt bị hạn chế khi quảng bá cho dự án và không có đơn vị chuyên trách xử lý hồ sơ hoặc xử lý kém. 

  Chính vì thế nhiều nghịch lý nhà ở xã hội xảy ra dự án mở bán 15 lần không lấp đầy. Nhưng cũng có nhiều dự án chỉ 1-2 lần mở bán, số lượng hồ sơ đã thừa và phải triển khai bốc thăm.

  Dự án nhà ở xã hội 486 Ngọc Hồi là dự án có diện tích đất triển khai lớn khoảng 3,5 hecta. Dự kiến 486 Ngọc Hồi là nhà ở xã hội với 20% khai thác thương mại với quy mô 5 tòa căn hộ. Dự án dự kiến sớm triển khai trong năm. 

  Xem thêm:

  .
  .
  .
  .